Tại sao phải thiết kế trước khi thi công?

64 lượt xem

TẠI SAO PHẢI THIẾT KẾ TRƯỚC KHI THI CÔNG?

Rất nhiều bác hỏi: Tại sao phải thiết kế kiến trúc rồi mới thi công, các cụ ngày xưa có cần gì thiết kế, rồi các đội họ tự làm cũng đâu cần thiết kế….
Hãy cùng nhìn lại những ưu điểm của việc thiết kế mang đến cho ngôi nhà của bạn:
 1. Đảm bảo tính thẩm mỹ: Thiết kế đóng vai trò rất quan trọng trong việc xác định kiểu dáng, màu sắc và hướng xây dựng của ngôi nhà. Nhờ đó, ngôi nhà được thiết kế đúng phong cách, phù hợp với văn hóa, thói quen, sở thích của chủ nhà và đem lại tính thẩm mỹ cao.
 2. Tối ưu hóa không gian: Thiết kế nhà trước khi thi công giúp bạn xác định được cách sắp xếp các phòng, các không gian sinh hoạt, giúp bạn tối ưu hóa không gian sử dụng, đồng thời đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn và phòng cháy chữa cháy.
 3. Đảm bảo tính tiện nghi: Thiết kế nhà cũng giúp đảm bảo tính tiện nghi cho ngôi nhà, bao gồm cả các hệ thống như điện, nước, gas và hệ thống điều hòa không khí.
 4. Tối ưu hóa chi phí: Thiết kế nhà trước khi thi công còn giúp bạn tối ưu hóa chi phí xây dựng bằng cách tính toán và lựa chọn vật liệu xây dựng phù hợp, đồng thời giảm thiểu sự lãng phí trong quá trình thi công.
 5. Giảm thiểu sai sót: Thiết kế nhà trước khi thi công còn giúp giảm thiểu các sai sót trong quá trình thi công bởi vì tất cả các yêu cầu đã được xác định trước đó và được đưa vào thiết kế.

Trên bản vẽ xây dựng người ta vẽ những gì

 • Phần kiến trúc

Phần kiến trúc trong bản vẽ thiết kế sẽ gồm mặt bằng từng tầng, phối cảnh thiết kế kiến trúc mặt tiền, kiểu dáng của công trình, cách phối màu sắc, tạo điểm nhấn không gian, những nguyên vật liệu được sử dụng khi thiết kế thi công để khách hàng, chủ đầu tư có thể hình dung được hình dáng công trình sau khi hoàn thiện.

Đối với mặt bằng từng tầng, bản vẽ kiến trúc sẽ diễn giải rõ ràng để chủ đầu tư hiểu các hình ảnh mặt cắt của căn nhà theo từng tầng, kích thước của tường, cầu thang đặt ở công trình. Tại các tầng, các phòng, không gian chức năng sẽ có diện tích bao nhiêu, các phòng có hướng giao thông ra sao.

 • Phần kết cấu

Mở đầu phần kết cấu trong bản vẽ thiết kế kiến trúc là ghi chú trong xây dựng, mặt bằng định vị và chi tiết cột, kết cấu sàn tầng, thống kê  vật liệu sắt thép, dầm cột nhằm đảm bảo tính vững chắc, an toàn cho toàn bộ công trình.

 • Phần điện, nước

Hệ thống đường điện: Sơ đồ bó trí điện của các tầng lầu, hệ thống chiếu sáng, thông gió, cột chống sét tầng mái, chi tiết các thiết bị điện như điều hòa, tủ lạnh, internet,…

Hệ thống đường cấp thoát nước tại các phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh, khu  tầng thượng, mái nhà với các đường ống thoát nước nổi và chìm dưới sàn.

Tóm lại, thiết kế nhà trước khi thi công là rất quan trọng để đảm bảo tính thẩm mỹ, tiện nghi, an toàn, hiệu quả về chi phí và tránh sai sót trong quá trình thi công, nên các bác đừng lăn tăn về việc thiết kế nhé.
Thông tin liên hệ:
 • Công ty cổ phần tư vấn thiết kế, Xây dựng DTH
 • Liên hệ: Mr Dương
 • Phone: 0963.668.313
 • Email: info.dthhomes@gmail.com
 • Website: Dthhomes.vn
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thi công xây dựng và thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự tân cổ điển, thiết kế và thi công nội thất, thiết kế khách sạn, thiết kế nhà hàng, thiết kế shop, cửa hàng, showroom, văn phòng, Quán Cafe …

Trả lời

0963.668.313