So sánh xây nhà khung thép và nhà bê tông?

71 lượt xem

Nhiều chủ đầu tư cũng đặt hai thiết kế nhà này lên bàn cân, so sánh xây nhà khung thép và nhà bê tông xem mẫu nhà nào tốt hơn. Đừng bỏ lỡ bài viết này để cùng tìm kiếm câu trả lời đầy đủ, chính xác nhất nhé!

Có vô vàn kiểu nhà, nguyên vật liệu để xây dựng nhưng nhà bê tông và nhà khung thép là hai mẫu nhà được yêu thích hơn cả. Cũng là vì có đến hai kiểu dáng nhà nên nhiều cũng phân vân không biết nên thiết kế, thi công nhà ở theo mẫu nào. Không ít khách hàng tìm đến Kiến trúc DTH với mong muốn được giải đáp nhà khung thép hay nhà bê tông tốt hơn, tức là khi ấy họ đã so sánh nhà khung thép và nhà bê tông. Ngôi nhà là tài sản to lớn cả về vật chất lẫn tinh thần của con người nên ai cũng muốn không gian sống tương lai được tuyệt vời nhất. Vì thế, nhu cầu biết được sự khác nhau trong từng đặc điểm, tính chất và cả giá cả của mỗi loại nhà để chủ đầu tư có được cái nhìn tổng quát nhất, lựa chọn được mẫu nhà tốt nhà cho cuộc sống của gia đình thêm tuyệt vời.

>> Công ty kiến trúc tại Thanh Hóa

>> Xây nhà trọn gói tại Thanh Hóa

CÁC TIÊU CHÍ ĐỂ SO SÁNH NHÀ KHUNG THÉP VÀ NHÀ BÊ TÔNG

1. TUỔI THỌ CỦA NHÀ KHUNG THÉP VÀ NHÀ BÊ TÔNG

Ngôi nhà sẽ sử dụng được bao nhiêu năm rồi xuống cấp chính là mối quan tâm đầu tiên của mỗi người khi quyết định xây dựng nên một công trình nhà ở. Bởi lẽ, chi phí bỏ ra để xây dựng nhà cửa không phải ít ỏi, khác hẳn việc bạn mua một chiếc áo mặc một mùa là có thể bỏ nhưng nhà cửa lại khác hoàn toàn. Xây dựng nhà hết đến vài trăm triệu, hàng tỷ đồng mà đó là không gian sống của cả gia đình cả đời nên cần sự chắc chắn, có được độ bền vững. Vì thế mà khi so sánh nhà khung thép và nhà bê tông, Dthhomes đã để yếu tố này đầu tiên.

Theo tính toán của kiến trúc, tuổi thọ của nhà bê tông cốt thép sẽ rơi vào từ 30 đến 40 năm kể từ khi ngôi nhà hoàn thiện, sau thời gian đó ngôi nhà sẽ bắt đầu xuống cấp. Đó là với những vật liệu thông thường, nếu ngôi nhà được đầu tư hơn về cả chất lượng vật tư và kỹ thuật xây dựng thì tuổi thọ có thể kéo dài lên đến 100 năm. Tuy nhiên, cũng phải đối mặt với hiện thực rằng dù có đến 100 tuổi thì ngôi nhà cũng phải tu sửa nhiều vì theo thời gian, nhất là với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa như Việt Nam với mùa mưa nhiều, thời tiết thay đổi thất thường thì ngôi nhà chắc chắn sẽ bị ấm mốc, những bức tường bê tông sẽ bị loang lổ do nước mưa ngấm.

Còn với nhà ở khung thép chưa phát triển nhưng trước đó có rất nhiều công trình lớn tại nước ta được xây dựng bằng thép từ thời kỳ Pháp thuộc đến nay vẫn sừng sững, nổi tiếng nhất phải kể đến Nhà hát lớn. Công trình được xây dựng từ thế kỷ 20 nhưng đến nay là một trong những công trình có kiến trúc đẹp, trường tồn với thời gian. Như vậy, dù chưa biết nhà ở khung thép là gì thì chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc đồ sộ như vậy đã đủ thấy được thép có tuổi thọ bền lâu như thế nào. Nếu nhà bê tông chỉ sử dụng từ 30-40 năm thì nhà khung thép có tuổi đời chắc chắn là hơn trăm năm mà không hề thay đổi bởi tác động của thời gian. Như vậy, chẳng phải xây một ngôi nhà tiền chế bằng thép sẽ lợi hơn nhiều so với nhà bê tông hay sao, không chỉ sử dụng một đời người mà còn có thể trải qua thời gian, nó sẽ tồn tại cũng với gia đình như một người bạn già trăm tuổi.

2. NHÀ KHUNG THÉP VÀ NHÀ BÊ TÔNG KHI ỨNG DỤNG PHONG CÁCH KIẾN TRÚC

Phong cách kiến trúc chính là ưu điểm, điều mà nhà bê tông tự tin nhất khi đặt lên bàn cân so sánh với nhà khung thép. Bê tông giúp cho kiến trúc sư thiết kế cũng như thợ thi công ngay tại công trường có thể sáng tạo nên nhiều hình thù hoa văn khác nhau để trang trí cho ngôi nhà. Điều này cực kỳ cần thiết cho những mẫu nhà xây dựng theo phong cách kiến trúc tân cổ điển hay cổ điển, đây cũng là đặc trưng riêng mà chỉ có nhà bê tông mới có được. Những khối hoa văn uốn lượn hoa mĩ, phức tạp được nhân công ghép cốt pha, đổ bê tông ngay tại chỗ nên hình thù cũng đa dạng, muôn màu muôn vẻ chứ không hề khuôn mẫu là phải như này, không được như kia. Chính vì thế, nhà bê tông phù hợp với mọi phong cách kiến trúc, gia chủ có thích kiến trúc đơn giản mang đến vẻ đẹp tinh tế hiện đại hay kiến trúc kiểu pháp lộng lẫy, sang trọng thì ngôi nhà cũng thể hiện được trọn vẹn điều đó.

Tuy nhiên, về phong cách kiến trúc thì nhà khung thép lại không phát huy được thể mạnh do khung nhà được làm hoàn toàn bằng thép nên việc trang trí thêm những hoa văn uốn lượn là điều không thể. Vì thế mà nhà tiền chế khung thép chỉ có một phong cách duy nhất là hiện đại chứ không phong phú tân cổ điển hay cổ điển như nhà bê tông. Nhưng không phải vì thế mà nhà khung thép chỉ có một khuôn mẫu nhất định, ví dụ nhà khung thép cấp chỉ là hình hộp rồi có thêm phần mái, cứ 10 mẫu nhà là 10 thiết kế y sì nhau. Đó là suy nghĩ sai hoàn toàn, nếu soi chiếu vào lịch sử từ Nhà hát lớn, rạp chiếu bóng đến Ga Tân Sơn Nhất thì chưa có công trình kiến trúc nào giống nhau mà đều có hình khối độc đáo mà đến nay muốn xây dựng y hệt cũng khó mà có thể thực hiện. Đến nay, thép đã được làm theo công nghệ hiện đại, tiên tiến có khả năng uốn cong nên việc thiết kế, thi công phong phú hơn, rất nhiều mẫu biệt thự hiện đại khung thép có kiến trúc độc đáo, có một không hai.

3. KHẢ NĂNG CHỊU LỰC CỦA NHÀ KHUNG THÉP VÀ NHÀ BÊ TÔNG 

Để so sánh nhà khung thép và nhà bê tông về khả năng chịu lực thì chắc chắn nhà tiền chế khung thép thắng giòn giã. Cùng tìm hiểu lý do tại sao mà chúng tôi lại khẳng định thiết kế khung thép với công trình nhà ở lại có khả năng chịu lực tốt hơn bê tông cốt thép:

Nhà bê tông được chuộng từ trước đến nay và gia chủ cũng sẽ được nhà thầu thi công cam đoan rằng nó có khả năng chịu lực tốt nhất. Quả thực là rất tốt tuy nhiên tốt nhất thì lại không phải hoàn toàn. Chúng ta dễ dàng thiết kế trọng tải cho nhà bê tông, ngoài những công trình nhà ở truyền thống như nhà cấp 4, 2 tầng, nhà 3 tầng thì hiện nay khi thiết kế những chung cư cao tầng đến 20-30 tầng người ta vẫn sử dụng bê tông. Có thể thấy được khả năng chịu lực tốt như thế nào của nhà bê tông; tuy vậy lại có một vấn đề là ta không thể kiểm chứng trực tiếp tại công trình đang xây dựng về chất lượng, sự an toàn.

Chính những nhược điểm của nhà bê tông thì nhà thép lại khắc phục triệt để; do thép được sản xuất hàng loạt tại các nhà máy nên được kiểm tra về chất lượng đạt tiêu chuẩn. Hơn nữa, nhà khung thép dễ dàng thiết kế trọng tải mà lại có tiết diện nhỏ hơn nhiều lần so với nhà bê tông. So về tính chất của bê tông và théo thì thép có khả năng chịu lực nén, kéo, uốn rất tốt, độ bề cũng như chỉ số an toàn cao. Với một công trình nhà ở xây dựng bằng thép thì gia chủ còn tận dụng được nhiều phong cách kiến trúc cùng với việc đảm bảo được chất lượng tốt cho ngôi nhà, kiểm soát chặt chẽ về độ an toàn; hơn hết lại tiết kiệm được vật tư xây dựng là cơ sở để xây nhà giá rẻ, tiết kiệm chi phí.

4. THỜI GIAN HOÀN THIỆN NHÀ KHUNG THÉP VÀ NHÀ BÊ TÔNG

Với thiết kế cũ là nhà bê tông thì thời gian hoàn thiện sẽ kéo dài hơn so với nhà khung thép bởi lẽ còn phải đổ cột nhà rồi chôn cột, sau đó xây tường bao quanh mà có phải các công đoạn sẽ được nối liền tù tì nhau đâu; phải có khoảng thời gian để đợi bê tông khô nữa. Chính vì vậy, thời gian hoàn thiện nhà cứ kéo dài triền miên còn với nhà khung thép thì toàn bộ ngôi nhà được cấu thành bởi thép mà quá trình tạo thành khung nhà, bắn vít cũng rất nhanh, chẳng phải đợi cái này khô, cái kia kết dính.

Có những mẫu nhà được thiết kế uốn lượn, cách điệu thì sẽ mất thời gian để uốn, cắt thép thành hình thù mong muốn nên có thể kéo dài thời gian hơn. Nhưng có thể khẳng định chắc chắn một điều rằng về tốc độ hoàn thiện thi công nhà ở thì nhà bê tông thua xa nhà khung thép.

5. SO SÁNH CHI PHÍ XÂY DỰNG NHÀ KHUNG THÉP VÀ NHÀ BÊ TÔNG

Biết là khung thép mang lại nhiều lợi ích như vậy mà bao nhiêu năm nay nhà bê tông vẫn phổ biến hơn, có lẽ là với một lý do duy nhất giá thành của vật tư tạo thành bê tông tương đối rẻ. Còn với thép thì lại có nhiều loại khác nhau, để xây dựng công trình nhà ở thì những loại thép đó có giá thành cao hơn nhiều so với cát, sỏi, đá để tạo thành bê tông. Vì thế, các gia chủ cũng đã lựa chọn nhà bê tông để tiết kiệm chi phí nhất.

Tuy nhiên, được cái này lại mất cái kia, nhà bê tông có chi phí vật tư rẻ nhưng thời gian thi công lâu nên chi phí dành cho nhân công cũng phải nhiều hơn so với nhà khung thép. So sánh cũng một diện tích xây dựng như trên thì xây nhà khung thép chỉ bằng ½ thời gian xây nhà bê tông; như thế chẳng phải sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho nhân công hay sao. Suy cho cùng, dù đắt hơn về giá thành của vật liệu nhưng nhờ vào tốc độ thi công mà xây nhà khung thép vẫn rẻ hơn 10%  – 15% so với nhà bê tông.

NHÀ KHUNG THÉP VÀ NHÀ BÊ TÔNG: VẬY NÊN XÂY KIỂU NHÀ NÀO?

Từ những so sánh nhà khung thép và nhà bê tông trên đây, bạn đã có câu trả lời riêng cho mình về kết cấu nhà định xây như thế nào rồi chứ. Nhà tiền chế với bộ khung thép được thiết kế và sản xuất trực tiếp tại các nhà máy, sau khi hoàn thiện và được kiểm tra chặt chẽ về chất lượng mới chuyển đến địa điểm thi công, lắp đặt. Chính nhờ công nghệ hiện đại, tiên tiến mà nhà khung thép mới có độ bền, vững chãi như vậy; hơn nữa còn cả giá thành rẻ, thi công nhanh chóng, chỉ mất 1 nửa thời gian so với xây nhà bê tông.

Chủ đầu tư muốn sử dụng tích hơn các vật liệu hoàn thiện sàn hay tường lắp ghép cùng hoàn toàn đơn giản. Vì thế mà mang đến sự phong phú, đa dạng trong ngoại thất của công trình nhà ở, cứ gõ trên mạng nhà khung thép thì sẽ ra hàng trăm, hàng nghìn kết quả mà không một mẫu nhà nào trùng lặp với mẫu nào. Thế mới thấy được hết nhà khung thép giúp KTS thỏa sức sáng tạo mà gia đình lại sở hữu được một không gian sống hiện đại, hài hòa với thiên nhiên, đặc biệt là có một không hai, độc đáo, mới mẻ.

Thông tin liên hệ:
  • Công ty cổ phần tư vấn thiết kế, Xây dựng DTH
  • Liên hệ: Mr Dương
  • Phone: 0963.668.313
  • Email: info.dthhomes@gmail.com
  • Website: Dthhomes.vn
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thi công xây dựng và thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự tân cổ điển, thiết kế và thi công nội thất, thiết kế khách sạn, thiết kế nhà hàng, thiết kế shop, cửa hàng, showroom, văn phòng, Quán Cafe …

Trả lời

0963.668.313